PDPA คือ อะไร

PDPA คือ

แน่นอนว่าในยุคที่ข้อมูลมีค่ายิ่งกว่าทอง หลากหลายธุรกิจต่างก็ต้องการข้อมูลจากผู้บริโภค ทั้งเพื่อส่งเสริมการขายและทำการตลาด การคุ้มครอง “ข้อมูลส่วนบุคคล” เลยกลายเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญควบคู่กันไป กฎหมาย PDPA คือ อะไร ทำไมจึงถูกพูดถึงกันมากในช่วงนี้ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเราๆ ต้องรู้อะไรบ้าง วันนี้ทางเราจะมาแนะนำให้รู้จักกันคร่าวๆ ดังนี้

PDPA ซึ่งย่อมาจากคำว่า Personal Data Protection Act

หรือ “พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562” เริ่มบังคับใช้ 1 มิ.ย. 65 นี้ นับเป็นกฎหมายใหม่ที่คนไทยต้องทำความรู้จัก หรือทำความเข้าใจถึงหลักเกณฑ์ของกฎหมายเพื่อระมัดระวังการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น รวมถึงเข้าใจสิทธิที่ตัวเองมีในฐานะ “เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล” ที่กฎหมายฉบับนี้คุ้มครองด้วย โดยหลักเกณฑ์สำคัญ คือ การใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ต้อง “ขอความยินยอม” จาก “เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล” ให้ถูกต้องก่อน จึงจะสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ได้

ข้อมูลส่วนบุคคล มีอะไรบ้าง ?

ข้อมูลส่วนบุคคลพื้นฐาน เป็นข้อมูลที่สามารถบอกได้ว่า “ใครเป็นเจ้าของ” ตัวอย่างเช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ อีเมล เบอร์โทร เลขประจำตัวประชาชน บัญชีธนาคาร หรือทะเบียนรถ เป็นต้น ข้อมูลส่วนบุคคลที่มี ความละเอียดอ่อน หรือ sensitive data เป็นข้อมูลที่ละเอียดอ่อนมาก ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ข้อมูลส่วนนี้จึงต้องมีความคุ้มครองเป็นพิเศษ เช่น รสนิยมทางเพศ เชื้อชาติ ศาสนา หรือความคิดเห็นทางการเมือง เป็นต้น

ถ้ามีความรู้ความเข้าใจ PDPA คือ อะไรแล้วชีวิตจะปลอดภัยอย่างไรบ้าง ?

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วมันจะทำให้ชีวิตเราปลอดภัยขึ้นอย่างไร จริงๆ แล้วการมี พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะช่วยให้เจ้าของข้อมูลส่วนตัวรับรู้ และสามารถจัดการข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้มากขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้สมมุติว่า “ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเป็นรถยนต์” เวลาเพื่อนของคุณจะขอยืมรถ หรือถ้าจะเอารถไปที่ไหนจะต้องขออนุญาตกับคุณก่อน จะส่งให้ใครต่อก็ต้องบอกให้คุณรู้ และแน่นอนคุณมีสิทธิในการขอรถคืน หรือกำหนดเงื่อนไขในการใช้รถได้ตามข้อตกลงกับเพื่อนของคุณได้ทุกเมื่อ นอกจากจะสามารถจัดการข้อมูลส่วนบุคคลของคุณที่เพิ่มขึ้นแล้ว คุณจะมีความมั่นใจมากขึ้นว่า ข้อมูลของคุณจะปลอดภัย ถูกนำไปใช้อย่างถูกต้อง และเป็นประโยชน์สูงสุดกับตัวคุณเอง อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการประกาศบังคับใช้กฎหมาย PDPA ในประเทศ คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจผิดว่าเราไม่สามารถถ่ายภาพ หรือวิดีโอติดผู้อื่นได้เลย แต่ที่จริงแล้วสามารถทำได้ โดยที่ภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าวไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น และมีเจตนาในการใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัวเท่านั้น

สุดท้าย ถ้าสนใจทำให้เว็บไซต์ของท่านมี pdpa สนใจติดต่อที่ไลน์ ID : mod0623

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save